Thiết bi giúp bạn live treaming trên Facebook và Youtube dễ nhất

29/ 08/ 2017 Trần Bình Yên 0 Binh luận

Một trong những vấn đề thường gặp trong livestream hiện nay đó là: Các thiết bị thường dùng trong livestream hầu hết đều là các sản phẩm được thiết kế cho hậu kỳ và truyền hình. Cùng với đó, bạn phải sử dụng thêm các driver để máy tính có thể hiểu được những thiết bị này. Và máy tính cũng phải trực tiếp xử lý các source được đưa vào.

Vậy, có cách nào để khắc phục những điều này?

Tháng 2-2016, Blackmagic Design đã cho ra đời một sản phẩm dành riêng cho livestream trên internet có tên gọi là Blackmagic Web Presenter. Sản phẩm này đã giúp cho việc livestream chất lượng cao bằng các máy quay chuyên nghiệp trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Thiết bị này có gì đặc biệt?

Với Web Presenter, bạn có thể sử dụng các máy DSLR, mirrorless sẵn có của mình, hoặc các máy quay điện ảnh – truyền hình chuyên nghiệp để livestream từ PC, laptop, macbook hay thậm chí là từ thiết bị di động chạy Android, mà không cần cài bất kỳ loại driver nào.

Làm sao Web Presenter làm được điều này?

Blackmagic Web Presenter hỗ trợ kết nối 12G-SDI, cho phép nhận tất cả mọi định dạng video input lên đến 2160p60. Sau đó, nó tự động down convert sang định dạng 720p và truyền tín hiệu video này tới máy tính thông qua cổng USB.

Cổng SDI và HDMI input của Web Presenter đã tích hợp sẵn kênh âm thanh. Nhưng nó vẫn có thêm 2 cổng analog audio input. Cho phép bạn thu âm thanh hiện trường từ micro và đưa vào video. Thậm chí có thể lấy âm thanh từ máy tính, smartphone, music player, audio mixer và cả CD Player.

Trong Web Presenter có tích hợp sẵn một audio mixer, tín hiệu âm thanh đưa vào sẽ được trộn lại và nhúng vào video.

Nhờ quá trình này, Web Presenter đánh lừa máy tính, làm cho máy tính tự động nhận dạng tín hiệu video đi vào là tín hiệu từ USB Webcam. Vậy nên, bạn không cần phải cài đặt bất kỳ driver nào mà máy tính vẫn hiểu được tín hiệu này. Cho phép bạn livestream chất lượng cao một cách hết sức nhẹ nhàng, điều mà không có bất kỳ giải pháp livestream nào khác hiện nay có thể làm được.

Một điều đặc biệt nữa là toàn bộ quá trình này được xử lý bằng phần cứng bên ngoài. Máy tính chỉ cần nhận tín hiệu video và phát livestream mà không cần nhúng tay đến việc xử lý video. Nhờ thế, bạn có thể dùng bất kỳ loại máy tính nào, từ pc, laptop, macbook, đến máy tính bảng chạy hệ điều hành android, để thực hiện livestream.

Ngoài ra, khi được gắn thêm Teranex Mini Smart Panel, Web Presenter sẽ trở thành một switcher, cho phép bạn switch giữa hai source input, điều khiển các thông số, xem trước video và theo dõi âm thanh tại màn hình LCD tích hợp trên Smart Panel.

Những tính năng nổi trội này khiến cho việc livestream chất lượng cao trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sử dụng Web Presenter như thế nào?

Livestream với 1 camera.

 • ● 1 máy quay có cổng HDMI hoặc SDI output.
 • ● Thiết bị âm thanh
 • ● 1 Blackmagic Web Presenter
 • ● 1 máy tính có cài sẵn phần mềm livestream

Livestream với 2 camera

 • ● 2 máy quay có cổng SDI hoặc HDMI output
 • ● Thiết bị âm thanh
 • ● 1 Blackmagic Web Presenter
 • ● 1 Teranex Mini Smart Panel
 • ● 1 máy tính có cài sẵn phần mềm livestream
 • ● Converter tùy thuộc vào máy quay

Livestream với 3 camera trở lên

 • ● 3 máy quay trở lên
 • ● Thiết bị âm thanh
 • ● 1 Blackmagic Web Presenter
 • ● 1 ATEM Switcher
 • ● 1 máy tính có cài sẵn phần mềm livestream

 

Hiện tại, Web Presenter cho phép bạn livestream ở độ phân giải 720p, nhưng nếu bạn muốn livestream ở độ phân giải lớn hơn thì sao?

Hiện tại, Web Presenter chưa hỗ trợ livestream ở 1080p. Nhưng nếu máy quay của bạn có thể ghi ở độ phân giải 1080 trở lên và bạn muốn livestream ở chất lượng cao hơn, bạn có thể dùng source program tại cổng SDI PMG OUTPUT. Cổng này output video sau khi switch giữa các source input nhưng chưa bị down convert xuống 720p. Source này thường dùng cho mục đích lưu trữ, tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng nó để livestream với sự hỗ trợ của một thiết bị capture nữa. Lúc này, Web Presenter chỉ còn đóng vai trò như một switcher có 2 input.

Ngoài ra, Blackmagic Web Presenter còn có cổng SDI Loop Out và HDMI Loop Out, cho phép bạn kết nối với các thiết bị khác như broadcast deck hay monitor, hoặc bạn cũng có thể đặt Web Presenter giữa máy tính và máy chiếu.

Web Presenter còn cho phép bạn điều khiển tally khi sử dụng với các máy quay của Blackmagic Design  như Blackmagic Studio Camera, Blackmagic Micro Studio Camera, và URSA mini.

Web Presenter hiện tương thích với các nền tảng như: Open Broadcaster, XSplit Broadcaster, YouTube Live, Facebook Live, Skype Presentations, Twitch.TV, Periscope, Livestream, Wirecast

zalo