Hướng dẫn chọn mua tai nghe

18/ 02/ 2016 Orion Data Convert 0 Binh luận

 

Hiện nay, thị trường tai nghe trong nước rất đa dạng với các sản phẩm từ cao cấp tới bình dân. Những yếu tố cơ bản giúp phân định ưu, nhược điểm của từng loại sẽ giúp người dùng chọn được một tai nghe phù hợp.

 

Loa tai nghe

1d Hướng dẫn chọn mua tai nghe
Driver là yếu tố đầu tiên quyết định chất lượng âm thanh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu tai nghe. Tuy nhiên, chỉ có hai loại driver được sử dụng cho bất cứ loại tai nghe nào đó là driver động (driver có cuộn cảm và màng loa hình nón) và driver tĩnh điện (màng loa là một lá Mylar mỏng).

Về cơ bản, cả hai loại driver này đều tạo âm thông qua sự rung động của màng loa lên vùng không khí bao quanh. Tuy nhiên, driver tĩnh điện có khả năng truyền tải âm thanh chi tiết hơn với dải âm chất lượng cao và độ méo thấp. Do đó, tai nghe này thích hợp hơn với những audiophile.

Các tai nghe có sử dụng driver tĩnh điện thường có mức giá khá cao trong khi những tai nghe sử dụng driver dynamic có chất lượng tương đương thường rẻ hơn. Nếu bạn cũng là một newbie và có ngân sách khiêm tốn thì tai nghe sử dụng driver dynamic là một lựa chọn hấp dẫn.

Sự thoải mái khi sử dụng

4tm Hướng dẫn chọn mua tai nghe

Chất liệu của tai nghe là một phần quan trọng tạo nên sự thoái mái

 

Mỗi loại tai nghe đều được thiết kế theo mục đích riêng: tai nghe thể thao, tai nghe DJ, tai nghe thời trang… Chưa bàn đến chất lượng âm thanh, điều đầu tiên để quyết định một chiếc tai nghe tốt là sự thoải mái cho người sử dụng.

Một chiếc tai nghe vừa vặn sẽ khiến bạn tận hưởng âm nhạc bao lâu tùy thích mà không cảm thấy mỏi cổ hoặc đau tai.

Cách chọn một chiếc tai nghe theo tiêu chí này rất đơn giản. Nếu là tai nghe trùm tai (full-size hoặc on-ears) thì bạn cần chú ý đến lớp bọc tai có êm không, vành tai có cảm giác bị tì không, khi đeo lên có vừa đầu mình không, có cảm giác bị trượt ra phía sau không.

Với những tai nghe nhét tai (earbuds hoặc canal-phones) thì bạn cần quan tâm tới bán kính của nụ nhét tai và chất liệu bao nụ.

Tính di động

3 Hướng dẫn chọn mua tai nghe
Những kiểu tai nghe open-air thường có tính di động cao hơn

 

Một điều dễ nhận thấy là tai nghe full-size thường khá to và hơi nặng. Đây là loại tai nghe thường được sử dụng trong các phòng thu chuyên nghiệp hoặc dành cho những người sử dụng có sở thích nghe nhạc trong môi trường tĩnh bởi khả năng cách ly tiếng ồn nhiễu mạnh mẽ của nó.

Các kiểu tai nghe open-air có ưu điềm là gọn, nhẹ, dễ di chuyển và mang lại âm thanh tổng thể khá tốt. Tuy nhiên, tính cách âm của những kiểu tai nghe này hơi hạn chế và dễ đứt ở mối dây nối với nụ tai nếu không cẩn thận.

Trở kháng

5 Hướng dẫn chọn mua tai nghe
Tai nghe có trở kháng thấp dễ kết nối với các thiết bị chơi nhạc

Trở kháng là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn quyết dịnh chọn mua tai nghe.

Tai nghe có trở kháng thấp thường nằm trong khoảng trở từ 75 ohm đến 150 ohm. Những tai nghe này có ưu điểm là có thể kết nối trực tiếp với nguồn thu, phát. Ngoài ra, hiệu suất khuếch đại âm của nó khá lớn và ít hao tốn điện năng ngay cả khi kết nối với những thiết bị nghe nhạc di động như CD walkman, Iphone….

Tuy nhiên, tín hiệu truyền dẫn của những tai nghe không được chi tiết và độ sắc nét cao như những tai nghe có trở kháng cao. Những tai nghe có trở kháng cao, thường từ 600 ohm trở lên có khả năng lọc âm rất tốt và truyền tải âm trung thực. Song song với đó là đòi hỏi điện năng nguồn cũng cao hơn.

Độ nhạy

7 Hướng dẫn chọn mua tai nghe
Tai nghe có độ nhạy hợp lý sẽ bảo vệ thính giác khi sử dụng nhiều

Độ nhạy ở đây là áp lực âm thanh tác động lên tai (chỉ số SPL), được tính bằng đơn vị miliwat. Điều này có ảnh hưởng đến thính lực của người sử dụng sau một thời gian dài. Do đó, bạn chỉ cần chiếc tai nghe có độ nhạy khoảng vài miliwat là đã đủ để tận hưởng chất lượng âm thanh stereo rồi.

 

Trích nguồn: Blog.Cucre.vn

zalo