Các thiết bị cần thiết để live treaming

29/ 08/ 2017 Trần Bình Yên 0 Binh luận

Để xây dựng một hệ thống livestream chuyên nghiệp, bạn cần những thiết bị gì?

  1. 1. Camera

Camera dùng trong livestream phải đáp ứng được hai yêu cầu cơ bản:

  • ●Có cổng HDMI hoặc SDI output
  • ●Có clean feed (hay clean video output)

 

Clean feed (hay clean video output) có thể được hiểu là tín hiệu video “sạch”, không bao gồm đồ họa và text.

Một số máy DSLR dù có HDMI output nhưng không có clean feed thì cũng không thể dùng để livestream.

Bạn có thể tham khảo danh sách camera có clean feed tại đây.

Ngoài ra, có lẽ bạn sẽ cần sử dụng thêm một số phụ kiện cho máy quay như tripod để chống rung.

  1. 2. Microphone

Bạn nên sử dụng thêm microphone để có được chất lượng âm thanh tốt hơn. Đối với khán giả, hình ảnh hơi mờ một chút thì không ảnh hưởng gì nhiều, nhưng âm thanh khó nghe lại mang đến cảm giác cực kỳ khó chịu. Âm thanh tốt thì cảm nhận về chương trình cũng tốt hơn nhiều. Vậy nên, đầu tư thêm một chút cho âm thanh sẽ không thừa.

Bạn có thể thiết lập hệ thống âm thanh của mình một cách đơn giản là gắn microphone vào máy quay. Khi đó, tín hiệu âm thanh sẽ đi chung với tín hiệu video và bạn không cần làm thêm gì nữa.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một hệ thống âm thanh riêng nếu như sự kiện bạn livestream yêu cầu phải có hệ thống âm thanh chuyên nghiệp (như liveshow ca nhạc chẳng hạn)

  1. 3. Thiết bị nhận tín hiệu video (thiết bị capture)

Máy tính về cơ bản không thể tự mình hiểu được tín hiệu video từ máy quay đưa vào (ngoại trừ tín hiệu video từ Webcam USB). Vậy nên, để đưa tín hiệu video vào máy tính và livestream, bạn cần phải dụng thêm thiết bị hỗ trợ từ bên ngoài.

Các thiết bị này thường được gọi là thiết bị capture, cho phép máy tính nhận tín hiệu SDI hoặc HDMI từ máy quay.

Tùy vào việc bạn dùng máy tính để bàn (PC) hay laptop, macbook, hoặc thiết bị di động để livestream mà bạn cần dùng các loại thiết bị capture khác nhau.

 

Dưới đây là danh sách các thiết bị capture và khả năng tương thích:

     
     
     
     

 

  1. 4. Thiết bị nhận tín hiệu âm thanh

Trong trường hợp thiết bị capture hình ảnh mà bạn đang dùng không có hỗ trợ âm thanh, bạn cần phải dùng thêm thiết bị hỗ trợ nhận âm thanh.

Tuy nhiên, phần lớn thiết bị capture hình ảnh của Blackmagic Design đều có hỗ trợ kênh âm thanh nên bạn không cần phải lo lắng về chuyện này.

  1. 5. Máy tính

Với các thiết bị ở trên, bạn cần sử dụng máy tính có cấu hình từ trung – cao cấp trở lên.

Riêng đối với Web Presenter, bạn có thể dùng bất cứ loại nào. Vì thiết bị này đã thực hiện tất cả thao tác encoding rồi, bạn chỉ việc gắn vào và livestream thôi chứ không phải xử lý gì nữa.

  1. 6. Phần mềm livestream

Các ứng dụng livestream phổ biến hiện nay là: vMix, Wirecast, OBS…

Bạn có thể dùng bản miễn phí hoặc bản trả tiền, tùy thuộc nhu cầu của bạn.

  1. 7. Internet

Đường truyền internet tối thiểu để bạn có thể livestream là 5 Mbps. Trong livestream, bạn nên ưu tiên dùng internet cáp quang bởi tín hiệu của nó ổn định. Hạn chế tối đa việc sử dụng wifi để livestream, nó thường có độ ổn định thấp hơn.

Trong trường hợp bạn muốn livestream nhưng vị trí của bạn có nhiều bất lợi về đường truyền internet, bạn có thể dùng sử dụng Web Presenter với các thiết bị di động chạy android sẵn có của mình để livestream với mạng 4G.

Dùng Web Presenter với thiết bị di động, bạn vẫn có thể livestream với nhiều camera một lúc như bất cứ giải pháp livestream nào khác.

  1. 8. Switcher

Nếu bạn cần livestream từ 3 camera trở lên, bạn nên sử dụng thêm một switcher như ATEM TELEVISION STUDIO HD hoặc các ATEM switcher tương tự. Switcher giúp bạn chuyển đổi giữa các source một cách chuyên nghiệp và mượt mà hơn.

Các phần mềm livestream cho bạn sử dụng tối đa 4 camera và các decklink cũng hỗ trợ được 4 camera một lúc. Tuy nhiên, nếu bạn bắt máy tính xử lý quá nhiều source như vậy, sẽ dễ dẫn đến tình trạng lag, giật. Hơn nữa, switch các source trên máy tính sẽ không tiện như trên switcher chuyên dụng.

Vì thế, nếu muốn livestream chất lượng tốt hơn, ổn định hơn khi livestream nhiều camera, bạn nên xem xét sử dụng thêm switcher.

zalo