Creative X-Fi 5.1 - âm thanh surround for Laptop

18/ 02/ 2016 Orion Data Convert 0 Binh luận

Hôm trước có đọc bài X-Tube, giả lập âm thanh DTS cho laptop. Mình có con này đang xài được hơn 1 năm rồi, thấy xem film khá ổn - Creative X-FI, âm thanh surround xịn chứ ko phải giả lập nữa. Viết bài giới thiệu cho mọi người luôn, cho những ai đồng cảnh ngộ như mình, có laptop chứ ko có desktop. Bài này chỉ nhằm mục đích show vài cái ảnh thật và cách đấu nối dây như yêu cầu của bạn zxuxxuz.

Creative X-FI 5.1 chắc ra đời cũng khá lâu rồi, mình ko biết chính xác nhưng các bạn có thể tra trên mạng. Thực chất đây là external sound-card, giao tiếp với máy tính qua cổng USB. Đầu phía X-FI là mini-USB còn đầu kia là size bình thường. Con này kích thước gần tương con ổ cứng laptop, 2.5".Nếu loa của bạn là 5.1, phía sau lưng sẽ có 6 đường vào như ảnh dưới. Cách nối như sau
- LEFT+RIGHT (X-FI) vào FL + FR (loa)
- REAR (X-FI) vào SL + SR (loa)
- C/SUB (X-FI) vào C + SW (loa)Bây giờ việc còn lại của bạn chỉ là cắm dây nối USB vào laptop và test loa. Bạn vào control panel --> Sound. Set card sound X-FI là defaut và config sang 5.1. Có thể double click vào từng loa nghe tiếng để mình config đúng hay sai.Chú ý:
1. Ko support MAC (như mình biết)
2. Windows sẽ tự động nhận card âm thanh của bạn nhưng với một số DVD khi xem bằng Windows Media Player thì lại ko có tiếng. Bạn vào trang chủ của Creative down latest driver về là sẽ okie.
3. Nếu xem bằng Media Classic, khi cài Media Classic nên chọn speaker system là 5.1 ngay từ đầu. Mình đã thử để 2.1 sau vào option để change sang 5.1 nhưng ko thấy ăn thua, vẫn 2.1 (có thể mình làm chưa đúng cách)


Nguồn: Tinhte/tuansandman

zalo